Cảm biến điều hòa là gì? Cách khắc phục lỗi cảm biến nhanh nhất

Cảm biến điều hòa

Trong bài viết hôm nay, Suwa sẽ chia sẻ các thông tin về cảm biến điều hòa một cách chi tiết nhất. Đây là bộ phận vô cùng nhỏ trong máy lạnh nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ của thiết bị và nhiệt độ không khí trong phòng. Ngoài ra, khi nắm rõ chi tiết về cảm biến điều hòa thì các bạn có thể tự khắc phục sự cố hay giám sát nhân viên kỹ thuật khi sửa chữa.

Cảm biến điều hòa là gì?

Cảm biến điều hòa có hai đầu cảm biến gồm đầu cảm biến bằng đồng được tích hợp trên ống đồng của dàn lạnh có chức năng kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh. Đầu còn lại có màu đen làm cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh. Từ đó kiểm soát nhiệt độ không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Cảm biến điều hòa

Cảm biến điều hòa có tác định kiểm soát nhiệt độ của điều hòa và nhiệt độ của không khí trong phòng. Nhờ có cảm biến điều hòa mà máy lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn rất nhiều giúp người sử dụng giải quyết nỗi lo tiền điện vào cuối tháng. Ngoài ra, bộ phận này mang lại sự ổn định nhiệt độ trong phòng. Lúc này, dàn lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ trong phòng luôn mát mẻ.

Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt được mức nhiệt độ như đã cài đặt thì dàn lạnh sẽ hoạt động liên tục, đưa ra khí lạnh để hạ nhiệt độ đến nhiệt độ yêu cầu. Trong lúc này, máy nén sẽ ngừng hoạt động nhưng quạt gió tại dàn lạnh vẫn tiếp tục chạy để lấy không khí trong phòng thông qua bộ cảm biến nhiệt.

cảm biến

Tình trạng điều hòa khi cảm biến bị hư

Cảm biến ở điều hòa hoạt động theo nguyên lý thông minh thiết bị sẽ không tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đã đạt được mức yêu cầu, máy sẽ liên tục hoạt động cho đến khi bạn tắt thiết bị. Nếu như cảm biến gặp sự cố thì rất có thể máy lạnh sẽ bị hỏng, chạy không đúng với nhiệt độ mà người dùng cài đặt, điều hòa không mát hoặc quá lạnh.

Một số nguyên nhân làm hỏng cảm biến điều hòa

Ngay khi phát hiện điều hòa mất khả năng điều chỉnh nhiệt độ thì người dùng cần phải kiểm tra ngay những chi tiết liên quan đến cảm biến như hệ mạch cảm biến, đầu cảm biến, rắc cắm cảm biến… Bởi lẽ chỉ cần một thành phần bị hỏng thì sẽ dẫn đến cảm biết nhiệt độ cũng hỏng theo.

sửa cảm biến điều hòa

Ngoài ra, cảm biến điều hòa có thể bị hỏng do điều kiện môi trường, thời tiết quá nắng nóng hoặc ẩm thấp dễ làm cho cảm biến bị biến chất, không còn đảm bảo chất lượng của thiết bị. Bên cạnh đó, nếu điều hòa không được sử dụng trong khoảng thời gian quá dài cũng làm cho cảm biến bị trục trặc.

Cách khắc phục điều cảm biến điều hòa bị hỏng

Khi nhận thấy cảm biến điều hòa bị hỏng, các bạn có thể mua cảm biến mới cho máy lạnh của bạn. Thế nhưng, các bạn cũng cần phải lưu ý trên thị trường có nhiều loại điều hòa với cảm biến riêng nên cần phải lựa chọn cảm biến phù hợp với máy.

Nếu như cảm biến bị lỗi do điều hòa lâu ngày không được sử dụng thì bạn hãy liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật để vệ sinh, bảo trì thiết bị. Từ đó tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn sự cố và khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

Cách khắc phục điều cảm biến điều hòa bị hỏng

Trên đây là những thông tin cơ bản về cảm biến nhiệt độ điều hòa mà người sử dụng nên nắm rõ. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu thêm về bộ phận quan trọng này của điều hòa cũng như cách khắc phục khi nó phát sinh sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *