Có nên mua điều hòa di động cho gia đình không?

Dưới sự biến đổi khí hậu cùng với quá trình đô thị hóa, hiện nay thời tiết ngày càng nóng hơn nhất là vào mùa hè, do vậy việc mua một chiếc điều hòa treo tường, điều hòa di động cũng là điều dễ hiểu. Trên thị trường mặc dù có rất nhiều thiết bị làm mát, nhưng hình như người tiêu dùng vẫn e dè khi lựa chọn điều hòa di động do chưa có nhiều thông tin về sản phẩm cũng như độ phổ biến của sản phẩm. Bởi vậy, có nên mua hay không mua điều hòa di động là câu hỏi khó với nhiều khách hàng.

Quý khách cũng có thể tham khảo các bài tư vấn liên quan của Suwa để có sự lựa chọn tốt nhất.

  1. Điều hòa di động phù hợp với không gian như thế nào

Điều hòa di động hoạt động cũng tương tự như những chiếc điều hòa treo tường truyền thống hay những điều hòa cây to lớn mà ta thường thấy ở các tiệm café, văn phòng rộng khác. Tuy nhiên điều hòa di động dành cho hộ gia đình có thiết kế nhỏ gọn và đẹp hơn các điều hòa cây ta vẫn hay gặp ngoài quán café. Đặc biệt, điều hòa di động có các bánh xe phía dưới cho nên ta có thể di chuyển tới bất kỳ vị trị nào nếu thích và trong phạm vi cho phép. Đây cũng là một ưu điểm lớn của điều hòa di động so với hai loại còn lại.

Những chiếc điều hòa di động được coi như những sản phẩm đa năng, bởi bên cạnh chức năng chính là làm mát nhanh thì điều hòa di động còn có các tính năng khác như lọc không khí, hút ẩm, quạt gió mạnh với 2 cấp độ, hẹn giờ, chế độ giảm ồn khi ngủ, sản phẩm có remote với những ký tự đơn giản dễ sử dụng và ngay trên thân máy cũng có sẵn các phím bấm cho bạn sự lựa chọn điều khiển dễ dàng.

Trước kia, khi nhắc tới điều hòa di động mọi người thường nghĩ rằng sản phẩm chỉ phù hợp với phòng có diện tích nhỏ, tuy nhiên 2 năm trở lại đây công suất điều hòa di động đã được nâng cấp đáng kể với những chiếc điều hòa 1 ngựa, 1,5 ngựa hay 2 ngựa đủ để đáp ứng diện tích phòng từ 30 mét vuông trở xuống. Chứ không đơn thuần chỉ là các phòng nhỏ như trước kia nữa. Với sự thay đổi như vậy, điều hòa di động có thể phù hợp với phòng trọ, văn phòng, chung cư, phòng ngủ, phòng khách có diện tích dưới 30 mét vuông, cụ thể như thế nào thì Suwa sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách.

Ngoài ra, với điều hòa di động quý khách cũng không cần kêu thợ bảo dưỡng định kỳ như điều hòa treo tường, việc vệ sinh điều hòa di động là hoàn toàn dễ dàng quý khách có thể tự thực hiện.

Một điểm đáng lưu tâm nữa đó chính là: Điều hòa di động dễ dàng lắp đặt mà không cần phải thuê thợ thầy gì, kiểu như mua về là dùng, chỉ cần tìm được vị trí phù hợp với gian phòng là ok.

2. Thực tế công suất của dòng điều hòa di động hiện nay

Nếu trước kia phổ biến là các máy điều hòa di động từ 5000-9000 BTU thì hiện nay các máy điều hòa di động công suất phổ biến từ 9000 – 18000 BTU nhiệt độ làm lạnh từ 30 – 15 độ C. Như vậy, các dòng điều hòa di động cho gia đình hiện nay có công suất cũng không thua kém gì điều hòa treo tường, độ làm lạnh nhanh và sâu hơn so với các thế hệ trước từ đó dẫn tới việc thích nghi với nhiều loại phòng hơn.

Điều hòa di động

Với việc có phần thoát nóng rộng, ta chỉ cần lắp thêm ống thoát hơi nóng nữa điều này sẽ giúp cho điều hòa di động có độ lạnh cũng ngang ngửa với các điều hòa treo tường cùng công suất , tuy nhiên thời gian làm lạnh toàn bộ gian phòng của điều hòa di động sẽ chậm hơn so với điều hòa treo tường, điều này có thể do miệng thoát hơi lạnh của điều hòa di động nhỏ hơn và vị trí lắp đặt là đặt dưới sàn nhà thay vì treo lơ lững trên tường dẫn tới phạm vị tiếp xúc trực tiếp sẽ nhỏ hơn từ đó thời gian làm mát toàn bộ gian phòng sẽ lâu hơn.

3. Hạn chế của điều hòa di động hiện nay

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, thì điều hòa di động không phải là không có những hạn chế, một trong những hạn chế lớn nhất là phần thoát hơi nóng

Mặc dù điều hòa di động có thể di chuyển tới mọi vị trí, tuy nhiên phải phù hợp với độ dài của ống thoát hơi nóng, thông thường trong phạm vị 2-4m.

hướng dẫn sử dụng điều hoà di động 7
hướng dẫn sử dụng điều hoà di động 7

Tiêu tốn điện năng hơn so với điều hòa thường: Do thời gian làm lạnh lâu toàn bộ gian phòng sẽ lâu hơn so với điều hòa thường cho nên sẽ tiêu tốn điện năng hơn mặc dù hiện tại các thế hệ điều hòa hiện nay có thiết kế với công suất tầm đâu đó dao động trên dưới 1000W tùy loại. Tuy trên lý thuyết là vậy còn thực tế không phải gia đình chúng ta dùng điều hòa 24/24h cho nên lượng điện năng tiêu thụ thực tế sẽ thấp hơn nhiều

Tiếng ồn lớn hơn điều hòa treo tường: Do cục nóng và cục lạnh ở cùng một vị trí, cho nên điều hòa di động phát ra tiếng ồn lớn hơn so với điều hòa treo tường. Tuy vậy, tiếng ồn của điều hòa là khá êm và đều không gắt, khi ngủ có chế độ ngủ sẽ giảm đáng kể tiếng ồn, có thể hình dung tiếng ồn của điều hòa di động nó cũng êm êm gần như tiếng quạt chạy.

Giá thành sản phẩm: Là một thiết bị mới với nhiều tiện lợi, cho nên nhìn qua có thể thấy giá thành của điều hòa di động sẽ mắc hơn điều hòa treo tường nhưng khi tính tổng chi phí thì điều hòa treo tường có thể đắt hơn nhiều như việc lắp đặt thì cần trả công cho thợ, tiền ống đồng ( ống đồng càng dài thì tiền càng nhiều), đó là chưa kể chi phí bảo dưỡng hàng năm như nạp gas, vệ sinh điều hòa hay đường ống bị dò … Cho nên tưởng đắt nhưng thực ra lại rẻ hơn

Thị trường di động đang bị phủ sóng bởi các thương hiệu lạ cũng là điều khiến người tiêu dùng e dè khi sử dụng. Thực tế thì không phải vậy, các hãng lớn cũng làm điều hòa di động nhưng giá thành cao hơn rất nhiều các hãng mới dù chất lượng chỉ ở mức tương đương.

Với những chia sẻ như trên, Suwa hi vọng quý khách sẽ có cái nhìn đầy đủ về điều hòa di động để từ đó có sự lựa chọn phù hợp.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *