COP máy lạnh là gì? Bí quyết chọn máy lạnh tiết kiệm điện dựa vào chỉ số COP

cop máy lạnh

Trong bối cảnh Trái Đất đang dần nóng lên, môi trường cũng trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết đặc biệt là mùa hè. Vì thế, điều hòa nhiệt độ trở nên vô cùng cần thiết. Tuy nhiên kèm theo nhu cầu ngày một lớn của người dân thì hóa đơn điện cuối tháng luôn là nỗi lo lắng với nhiều gia đình. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều nhà sản xuất đã cho ra mắt nhiều dòng máy lạnh với hứa hẹn tích hợp công nghệ tiết kiệm điện vượt trội. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách nhận biết khả năng tiết kiệm điện của điều hòa. Ngày hôm nay, Điều hòa Suwa sẽ hướng dẫn các bạn biết được điều này thông qua chỉ số COP máy lạnh.

COP máy lạnh là gì?

COP là tên viết tắt của cụm từ Coefficient Of Performance là hệ số hiệu quả năng lượng được sử dụng phổ biến trong ngành điện lạnh ngày nay. Hệ số này tương đương với hệ số làm lạnh và hệ số bơm nhiệt ở điều hòa. Để phân biệt được hai hiệu số này, khi tính COP người ta thường thêm ký hiệu chỉ số “cooling” với mục đích làm lạnh và “heating” với mục đích gia nhiệt hoặc sưởi ấm.

Ý nghĩa của chỉ số COP máy lạnh

Khi các bạn đã biết được COP là gì thì việc lựa chọn máy lạnh cho tổ ấm của mình cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, chỉ số COP có ý nghĩa như sau:

  • COP là yếu tố đánh giá mức độ tiêu hao điện năng của máy lạnh khi hoạt động.
  • COP cũng phản ánh chính xác mức độ điện năng cần để biết thành nhiệt lượng làm mát hoặc làm ấm không khí.

Cách tính chỉ số COP máy lạnh

tìm hiểu về cop máy lạnh

Để tính được chỉ số COP, các bạn hãy dùng những công thức sau:

  • COPcooling = Q0/N

+ Q0: Năng suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi (kW).

+ N: Điện năng tiêu tốn (kW).

  • COPheating = COPcooling + 1 = Qk/N

+ Qk: Năng suất nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng tụ (kW).

+ N: Điện năng tiêu tốn (kW).

Chỉ số COP ở đâu trên máy lạnh?

Cop thường được thể hiện trên hầu hết các catalog của các mẫu máy lạnh khi được tung ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý hệ số này được đo trong trường hợp “máy nén hoạt động 100% công suất”. Hệ số COP càng cao có nghĩa thiết bị sẽ càng tiết kiệm điện.

Nếu như có điều hòa, máy lạnh nào đó không có thông tin COP trên sản phẩm thì các bạn có thể tự tính theo công thức đã được nêu ở phía trên. Song đơn vị được dùng là kW chứ không phải là BTU như khi tính chỉ số EER.

Cách quy đổi BTU sang kW là: 3,516 kW = 12000 btu = 1ton.

Chỉ số COP bao nhiêu thì được đánh giá là tiết kiệm điện?

tìm hiểu về cop máy lạnh

Chỉ số COP của mỗi dòng điều hòa không giống nhau. Thế nên các bạn cần phải quan sát thật kỹ để tìm được mẫu máy lạnh ưng ý.

  • Máy điều hòa làm lạnh trực tiếp như: điều hòa treo tường, điều hòa di động, điều hòa đứng… thì chỉ số COP 2.7 trở lên là tiết kiệm điện.
  • Máy điều hòa dạng VRV hoặc VRF như: điều hòa multi… thì COP 3.8 trở lên là tiết kiệm điện.
  • Máy điều hòa chiller như điều hòa trung tâm… thì chỉ số COP từ 4.8 – 6 thì tiết kiệm điện.

>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điều hòa không tốn điện – tiết kiệm tiền điện

Theo đó, tùy thuộc vào từng loại điều hòa mà bạn mua mà các chỉ số trên máy lạnh sẽ khác nhau. Thế nên, các bạn cần phải cân nhắc và tính toán cụ thể để đưa ra kết luận điều hòa đó có tiết kiệm điện hay không. Mong rằng, bài viết của Điều hòa Suwa đã cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm hữu ích để tìm mua được loại máy lạnh tiết kiệm điện phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *