Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng cục nóng điều hòa rỉ nước

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng cục nóng điều hòa rỉ nước

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với điều hòa làm mát hoặc làm ấm trong ngôi nhà của mỗi gia đình. Sản phẩm trở thành thiết bị không thể thiếu làm nên sự tiện ích cho con người. Thế nhưng, dù đã đầu tư điều hòa đắt tiền, tốt đến đâu thì khi sử dụng được một khoảng thời gian thiết bị của bạn vẫn sẽ gặp vấn đề khiến bạn cực khó chịu. Trong đó, cục nóng điều hòa rỉ nước là hiện tượng vô cùng phổ biến và thường gặp. Đối với nhiều người, sự cố này không quá nghiêm trọng nhưng nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh hoạt của người sử dụng. Vậy nguyên nhân làm xuất hiện “bệnh” này từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Điều hòa Suwa ngay nhé.

Một số nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa rỉ nước

Rất nhiều người sử dụng không hiểu hết về các nguyên nhân dẫn đến điều hòa rỉ nước mà đôi khi bạn có thể tự khắc phục lỗi thông thường không cần gọi thợ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thợ sẽ “chặt chém” nếu như bạn không tỉnh táo.

Nguyên nhân cục nóng điều hòa rỉ nước

1. Dàn lạnh bám bụi

Do sử dụng lâu ngày và không được vệ sinh định kỳ nên dàn lạnh không tránh được việc bụi bẩn bám nhiều ở dàn lạnh. Điều này làm cho máng nước bị tắc, nước chảy ra ngoài cục nóng và làm rỉ nước.

>>Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa tại nhà

2. Ống thoát nước bị vỡ

Nguyên nhân tiếp theo làm cho cục nóng bị rỉ nước mà chúng ta thường gặp nhất là do ống thoát nước bị vỡ. Khi điều hòa đã sử dụng trong khoảng thời gian dài, độ ẩm trong phòng tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh tạo thành dòng nước và đi xuống máng hứng rồi đi qua ống thoát nước ra ngoài. Thế nên, nếu như ống thoát nước mà bị vỡ sẽ xuất hiện hiện tượng cục nóng rỉ nước.

3. Điều hòa bị non gas

Điều hòa bị non gas cũng là nguyên nhân khiến cho điều hòa bị rỉ nước. Bởi lẽ, khi thiết bị non gas làm cho đông đá ở phía bên trong dàn lạnh. Từ đó, điều hòa sẽ không có đủ lượng nhiệt như mong muốn và đá sẽ tan chảy qua máng hứng, tràn nước ra ngoài.

4. Lỗi lắp đặt

Bên cạnh những nguyên nhân trên, rỉ nước ở cục nóng cũng có thể là do lỗi lắp đặt ngay từ đầu. Trong quá trình lắp đặt, máng nước lắp không có độ nghiêng, đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió. Chính vì thế, nước không thể chảy ra bên ngoài mà quay ngược vào trong làm cho cục nóng rỉ nước.

Phương pháp khắc phục cục nóng điều hòa rỉ nước

cách khắc phục cục nóng rỉ nước

  • Nếu như dàn lạnh điều hòa của bạn chưa được kiểm tra trong một khoảng thời gian dài thì hãy vệ sinh ngay nhé. Điều này bạn có thể hoàn toàn tự làm theo thứ tự: tháo tấm lưới lọc bụi rồi dùng vòi nước xịt rửa và để khô. Cuối cùng các bạn lắp bộ phận lại và sử dụng như bình thường. Với những vết bẩn khó rửa, bạn chỉ cần pha loãng nước rửa bát rồi lau mạnh vào các vết bẩn mà không cần gọi thợ điều hòa.
  • Trường hợp ống nước bị vỡ thì các bạn hãy mua ống nước mới để thay thế hoặc gọi cho thợ điều hòa sửa chữa.
  • Điều hòa bị non gas thì bạn không thể tự khắc phục được mà cần liên hệ tới bên bảo hành máy lạnh để thợ đến và bơm tiếp gas vào điều hòa nhà bạn.
  • Bạn có thể tự tháo các bộ phận của điều hòa và kiểm tra lại xem đã đúng vị trí và độ dốc hay chưa. Nếu chưa thì bạn hãy lắp đặt lại sao cho đúng nhé. Hoặc bạn không tự tin vào kỹ năng của mình thì liên hệ ngay tới thợ điều hòa để điều chỉnh lại.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục các lỗi cục nóng điều hòa rỉ nước phổ biến nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích để các bạn đảm bảo điều hòa hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *