Tại sao điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn, kêu to?

tại sao điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn kêu to

Trong quá trình sử dụng điều hòa không tránh khỏi đôi lúc thiết bị sẽ kêu to, nếu không xử lý kịp thời tiếng ồn sẽ ngày càng lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nghỉ ngơi, gây cảm giác khó chịu khiến chúng ta không thể ngủ được. Lúc này, các bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ngay tới việc gọi thợ kỹ thuật đến nhà hoặc mang tới trung tâm bảo hành để sửa chữa. Thế nhưng, nếu bạn bình tĩnh kiểm tra, xem xét nguyên nhân tại sao điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn, kêu to thì có thể tự mình khắc phục và tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa nữa đó. Trong bài viết dưới đây, Suwa sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân thường gặp và các biện pháp khắc phục những lỗi tương ứng. Các bạn hãy theo dõi và tham khảo ngay nhé.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Với mẫu điều hòa truyền thống cần phải được lắp thật chắc chắn trên tường với những ốc vít bám chặt vào mặt phẳng, tạo độ cân bằng cho thân máy. Sau khi lắp xong, các bạn nên kiểm tra lại bằng cách giữ chặt hai đầu của máy lạnh và lắc thử. Tuy nhiên, vì một số lý do như tường bị lồi lõm, đặt kênh hoặc ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng sẽ tạo ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động.

Để khắc phục, các bạn hãy lắc nhẹ hai bên dàn lạnh. Nếu thấy ốc vít lỏng ra thì nên vặn chặt lại, với tường bị lồi lõm thì chèn thêm bìa carton vào những chỗ lõm. Ngoài ra, các bạn cũng không nên lắp đặt máy lạnh trên vách tường thạch cao hoặc những vật liệu yếu khác.

Quạt gió kêu to

quạt điều hòa kêu to

Nguyên nhân làm cho quạt gió kêu ra những tiếng to là do máy lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng. Bụi bẩn bám nhiều vào quạt gây cản trở quá trình lưu thông không khí. Vậy nên, điều hòa sẽ phát ra tiếng ồn lớn. Hoặc cũng có thể vật thể lạ nào đó mắc vào quạt khi quay.

Để khắc phục, bạn nên tháo lớp vỏ ở bên ngoài ra rồi kiểm tra cánh quạt xem có vấn đề gì hay không. Nếu như cánh quạt mất cân bằng thì bạn hãy lắp đặt lại sao cho cân bằng. Còn nếu phát hiện bộ phận có nhiều bụi bẩn thì vệ sinh lại ngay, đồng thời lấy dị vật ra khỏi thiết bị thì điều hòa sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Cửa mở điều hòa bị nứt

Nếu cửa điều hòa bị nứt thì khi máy hoạt động, gió từ quạt thổi ra sẽ gây ra tiếng ồn lớn. Lúc này, bạn hãy sử dụng keo chuyên dụng để dán vết nứt trên máy lạnh trong trường hợp vết nứt đó nhỏ. Còn nếu như vết nứt quá to thì tốt hơn hết bạn nên thay cửa điều hòa mới để khắc phục được lỗi thiết bị kêu to và bảo đảm an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn do hiện tượng cộng hưởng

Có thể nguyên nhân này khá ít người biết đến nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện tượng này xuất hiện khi bạn muốn tiết kiệm tối đa độ dài của ống đồng trong lúc lắp dàn nóng trên tường ở phía sau dàn lạnh. Do đó, độ rung nhất định của 2 dàn khi thiết bị hoạt động sẽ tạo ra sự cộng hưởng phát sinh ra tiếng ồn.

Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã khuyến cáo người dùng đó là độ dài của ống đồng không nên ngắn dưới 3m vì điều này không tốt cho máy lạnh. Vì vậy, các bạn đừng nên quá tiết kiệm khi lắp đặt máy lạnh. Dù dàn nóng và dàn lạnh có cùng lắp đặt trên một bức tường thì khoảng cách giữa 2 bộ phận phải tối thiểu 1,5m.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cho điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn, kêu to cũng như cách khắc phục những lỗi đó. Tốt hơn hết các bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh định kỳ để tránh phát sinh ra sự cố đáng tiếc nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của điều hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *