Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không chạy

Hầu hết điều hòa dù của hãng nào đi chăng nữa đều có tuổi thọ nhất định nên sau khi sử dụng một thời gian thì sẽ gặp một số lỗi phổ biến khiến cho máy lạnh của gia đình bạn không chạy. Nếu vào những ngày hè nóng nực hay mùa đông giá lạnh mà điều hòa bị hỏng sẽ làm cho mọi người cảm thấy khó chịu. Trong bài viết dưới đây, Suwa sẽ liệt kê một số lỗi điều hòa không chạy phổ biến để các bạn có thể tìm được nguyên nhân và cách khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Điều hòa không chạy do thiếu gas, hết gas

Cấu tạo của điều hòa giống như cơ thể của chúng ta là một hệ thống kín. Chính vì thế, khí gas sẽ không bị hao hụt nên khi máy thiếu gas thì rất có thể ống dẫn gas đã bị hở. Lúc này, khí gas sẽ thoát ra từ các đầu nối hoặc gas bơm vào không đủ làm cho thiếu hay hết gas. Hiện tượng này rất dễ phát hiện, các bạn chỉ cần kiểm tra điều hòa và thấy trên van ống nhỏ của dàn nóng có ngưng tụ băng hay không. Với lỗi này, các bạn nên tìm đến đội ngũ kỹ thuật để thay ống dẫn gas mới hoặc bơm thêm gas vào thiết bị.

ĐIỀU HÒA KHÔNG CHẠY

Máy nén và quạt dàn ngưng không chạy

Có thể ví máy nén như trái tim của điều hòa. Do đó, khi máy nén và quạt dàn ngưng gặp vấn đề thì máy lạnh cũng không hoạt động. Hiện tượng này có thể do ngắn mạch hoặc đứt dây diện, bộ điều khiển nhiệt độ bị hư, cuộn dây contactor của máy nén bị hỏng. Để khắc phục được, các bạn hãy kiểm tra mạch điện bằng đồng hồ, kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn,… thay bộ phận bị hư.

Máy nén phát ra tiếng ồn

Trong quá trình sử dụng, các bạn thấy tiếng ồn phát ra từ máy thì có thể là do dư gas, một số ốc vít đang bị lỏng hoặc các đường ống va chạm với nhau. Đừng lo lắng, các bạn chỉ cần xả bớt gas, kiểm tra và vặn chặt các bulong, ốc vít, gia cố lại các đường ống sao cho chắc chắn nhất. Nếu không thể tự xử lý thì bạn nên liên hệ tới các trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín.

Điều hòa không lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như thiếu gas, lọc gió bị bẩn nên không khí giải nhiệt không thể tuần hoàn. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần kiểm tra gas bằng dụng cụ đo chuyên dụng để đo lượng gas, vệ sinh dàn máy thật sạch sẽ là được.

điều hòa không chạy

Điều hòa không chạy ổn định

Nguyên nhân làm cho máy lạnh lúc chạy lúc không có thể do cuộn dây contactor của máy nén bị hư, điện thế thấp nên hoạt động không ổn định. Cũng có thể là do đường ống dẫn gas bị tắc. Các bạn nên kiểm tra lại điện thế và đường gas có bị tắc hay không để khắc phục.

Có mùi lạ

Bên cạnh chức năng làm lạnh, điều hòa còn có thể hút mùi thảm và đồ dùng trong phòng rồi thải ra ngoài làm cho bầu không khí phòng trở nên trong lành. Vì thế, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh máy để thiết bị dễ dàng loại bỏ những mùi hôi khó chịu có trong không gian sống của bạn.

Điều hòa không nhận điều khiển

Khi thấy điều hòa không chạy thì rất có thể điều khiển của bạn đã bị hỏng hoặc hết pin. Bạn nên hướng remote vào điều hòa rồi nhấn lại một vài lần, nếu máy lạnh vẫn không bật thì bạn hãy thử thay pin nhé.

Điều hòa không chạy

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục điều hòa không hoạt động. Trong trường hợp không thể xử lý lỗi điều hòa không chạy thì bạn hãy liên tới trung tâm sửa chữa tránh làm thiết bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *