Điều hòa rỉ nước có nguy hiểm hay không? Cách khắc phục hiện tượng điều hòa rỉ nước nhanh nhất

điều hòa rỉ nước

Điều hòa đã trở thành một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong quá trình sinh hoạt của con người. Chúng ta có thể thấy sản phẩm xuất hiện ở mọi nơi từ hộ gia đình, các tòa nhà chung cư cao tầng tới siêu thị, bệnh viện… Bên cạnh chức năng làm mát, làm ấm điều hòa còn có thể lọc sạch không khí mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Thế nhưng, không phải lúc nào máy lạnh cũng hoạt động trơn tru mà theo thời gian sẽ phát sinh hư hỏng ở một số bộ phận nào đó. Và lỗi chúng ta thường gặp nhất chính là điều hòa rỉ nước. Vậy tại sao điều hòa lại bị rỉ nước và làm cách nào để khắc phục sự cố này? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Điều hòa Suwa ngay nhé.

Tại sao điều hòa lại bị rỉ nước?

Điều hòa rỉ nước có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây gồm một số lý do phổ biến của hiện tượng này mà các bạn cần phải biết:

tại sao điều hòa rỉ nước

Không vệ sinh máy thường xuyên

Mỗi thiết bị đặc biệt là thiết bị điện tử cần phải kiểm tra định kỳ. Bởi lẽ trong quá trình hoạt động bụi bẩn, tóc… có thể bám vào dàn lạnh của điều hòa. Vì thế gây ra hiện tượng rò rỉ nước ra ngoài. Đây cũng chính là nguyên nhân điều hòa rỉ nước phổ biến nhất.

>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa di động tại nhà

Tắc nghẽn đường máng nước

Trong quá trình hoạt động, độ ẩm trong không khí khi được tách ra sẽ rơi xuống dàn lạnh và sẽ có một máng hứng nước để đưa nước tới ống thoát thải ra ngoài. Cho nên, nếu như không vệ sinh bộ phận này định kỳ, bụi bẩn bám nhiều dễ làm nghẽn đường ống làm tràn nước ở máng hứng và rò rỉ ngược lại nước vào phòng.

Lắp đặt điều hòa sai cách

Điều hòa rỉ nước cũng có thể xuất phát từ việc lắp đặt thiết bị sai cách ngay từ đầu. Khi thợ kỹ thuật tiến hành lắp đặt đường ống thoát nước nhưng không có độ dốc hoặc đường ống dài lại không có lỗ thông gió. Do đó, nước sẽ không thể thuận lợi thoát ra ngoài mà sẽ dội ngược lại máng hứng và làm rò rỉ nước khi ngoài. Trường hợp khác điều hòa có thể bị lắp nghiêng, thế nên máng nước cũng bị nghiêng theo. Do vậy, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng nước làm rỉ nước ra tường, sàn nhà.

Điều hòa thiếu gas

Thiếu gas điều hòa sẽ gây ra hiện tượng đông đá ở trong dàn lạnh. Điều này khiến cho đá bị tan chảy qua máng hứng làm tràn nước. Đây cũng chính là lý do xuất hiện tình trạng điều hòa rỉ nước.

Tác hại của điều hòa rỉ nước

Tác hại của điều hòa rỉ nước

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó là: điều hòa rỉ nước có gây ra nguy hiểm gì không? Tất cả chuyên gia đều khẳng định là Có. Nước bị rỉ từ điều hòa có thể làm mất vệ sinh, khiến không khí ẩm thấp, gây mùi khó chịu… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, những vũng nước từ điều hòa rỉ ra có thể làm chập điện các thiết bị trong nhà cực kỳ nguy hiểm. Chính vì thế, khi điều hòa nhà bạn bị rò rỉ nước, các bạn hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Cách khắc phục điều hòa rỉ nước

Để biết được cách khắc phục trước tiên các bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng đấy để đưa ra phương án giải quyết hợp lý nhất. Cụ thể như sau:

  • Nếu điều hòa chưa được bảo trì trong thời gian dài thì hãy tiến hành kiểm tra ngay. Ngoài ra, các bạn cũng nên bảo trì định kỳ 3 tháng/lần để đảm bảo máy sẽ hoạt động trơn tru.
  • Nếu bạn nghi ngờ đường ống có vấn đề thì kiểm tra và dọn sạch hết bụi bẩn trong ống.
  • Nếu thấy dàn lạnh xuất hiện hiện tượng đông lạnh thì bạn nên kiểm tra lại dàn lạnh và bổ sung gas cho điều hòa.
  • Nếu như bạn thấy dàn lạnh không quay bạn hãy kiểm tra ngay quạt của thiết bị có hoạt động ổn định không.
  • Nếu điều hòa lắp đặt bị nghiêng, các bạn hãy chỉnh lại sao cho cân và ngay ngắn.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, thiết bị có thể xảy ra rất nhiều lỗi, nhất là rò rỉ nước sau khi dùng được một thời gian dài. Vì vậy, các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo trì điều hòa định kỳ tránh hỏng hóc gây nguy hiểm tới tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *