Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa vào mùa đông đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Tại Việt Nam, điều hòa thường được gọi với cái tên khác là máy lạnh vì hầu hết các sản phẩm chỉ có chứ năng làm mát, không tích hợp thêm chế độ “heat” (sưởi) ấm. Thế nhưng, mùa đông tại miền Bắc nước ta lại khá khắc nghiệt, đôi khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ nên ngay cả những chiếc áo khoác dày nhất cũng không thể giữ ấm cho cơ thể người mặc.

Điều này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe, quá trình sinh hoạt, khả năng học tập và làm việc của con người. Do đó, tốt hơn hết các bạn nên sắm cho gia đình mình loại điều hòa hai chiều để tận dụng chế độ sưởi của thiết bị. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng điều hòa treo tường và di động vào mùa đông.

Chế độ heat (sưởi) ở điều hòa là gì?

Chế độ heat (sưởi) ở điều hòa là gì?

Chế độ sưởi hay còn gọi là chế độ Heat chỉ xuất hiện ở điều hòa hai chiều. Trái ngược lại với chế độ Cool sẽ làm lạnh không khí thì khi lựa chọn chế độ sưởi thì không khí trong phòng sẽ được làm ấm. Thế nên, vào những ngày cực lạnh mùa đông, nhiệt độ không khí xuống thấp nhất là vào ban đêm tại vùng núi, cao nguyên hay miền Bắc, chế độ này rất được ưa chuộng, giúp giấc ngủ của người sử dụng thêm ngon và bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Tùy thuộc vào chế độ cài đặt của nhà sản xuất mà nhiệt độ của chế độ Heat sẽ dao động trong khoảng 10 – 30 độ C, 15 – 30 độ C, 20 – 25 độ C…

Các bạn có thể nhận biết chế độ sưởi ấm qua 1 trong 2 dấu hiệu sau có trên điều khiển từ xa:

  • Nút biểu tượng hình mặt trời. Tuy nhiên, mỗi hãng sản xuất sẽ sử dụng biểu tượng mặt trời khác nhau nên các bạn cần lưu ý nhé.
  • Một số hãng sẽ trực tiếp sử dụng chữ Heat nên người dùng chỉ cần nhấn vào nút đó trên điều khiển điều hòa là được.

Cách bật chế độ sưởi của điều hòa

chế độ heat

Hiện nay, trên thị trường có hai mẫu điều hòa được sử dụng nhiều nhất đó là điều hòa treo tường truyền thống và điều hòa di động. Dù điều hòa của gia đình bạn thuộc loại nào thì cũng tuân thủ các bước bật chế độ sưởi ấm như sau:

  • Bước 1: Nhấn nút ON/OFF hoặc START/STOP để khởi động điều hòa.
  • Bước 2: Nhấn nút MODE. Lúc này, các bạn sẽ 4 chế độ xuất hiện trên bảng điều khiển là AUTO, COOL, DRY và HEAT. Mục đích của chúng ta là muốn sưởi ấm nên hãy lựa chọn chế độ HEAT hay chế độ có biểu tượng mặt trời.
  • Bước 3: Sau khi lựa chọn chế độ sưởi ấm, các bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp là được. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng vào mùa đông thường là 20 – 24 độ C hoặc các bạn có thể cài đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch khoảng 5 – 10 độ so với nhiệt độ ngoài trời để tránh sốc nhiệt khi các bạn ra ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa đông

Khi dùng điều hòa trong mùa đông, cụ thể là chế độ Heat các bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

  • Chỉ cài đặt mức nhiệt trong mức khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Chú ý mức nhiệt độ ngoài trời và trong phòng chỉ nên chênh lệch khoảng 5 – 10 độ C để giúp cơ thể thích nghi khi ra ngoài và tránh làm lãng phí điện năng tiêu thụ.
  • Không nên đóng mở cửa phòng liên tục tránh làm thất thoát nhiệt. Thế nhưng, các bạn có thể hé cửa một chút để không khí có thể lưu thông. Với điều hòa di động có thể hoạt động trong không gian mở nên các bạn không cần phải lo lắng điều này.
  • Đặt một chậu nước hoặc máy phun sương để hạn chế tình trạng khô da, khô họng… nhất là vào những ngày hanh khô.
  • Đừng nên ngồi điều hòa quá lâu, duy trì sử dụng điều hòa liên tục 24/24 hay bật tắt điều hòa liên tục vừa tốn điện lại giảm tuổi thọ của mày và không tốt cho sức khỏe.

>>>Xem thêm: Ý nghĩa của các chế độ điều hòa mà bạn cần phải biết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết hướng dẫn cách sử dụng điều hòa vào mùa đông của Suwa, các bạn có thể tận dụng triệt để chức năng này của thiết bị để giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình mình trong những ngày giá rét nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *