Tìm hiểu những thông tin cơ bản về IC điều hòa và cách thay thế

Ic điều hòa

Ngày nay, điều hòa đã trở thành một thiết bị điện tử quen thuộc với mọi gia đình. Không chỉ có tác dụng làm mát hoặc làm ấm, nhiều điều hòa với thiết kế độc đáo, ấn tượng giúp không gian tổ ấm trở nên sang trọng, tinh tế. Trong đó, IC điều hòa là một trong những linh kiện quan trọng quyết định công suất hoạt động và độ bền của máy lạnh. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ rõ ý nghĩa của IC Vậy nên, khi điều hòa xuất hiện vấn đề tại đây sẽ không biết xử lý khiến tốn nhiều tiền sửa chữa. Chính vì vậy, Điều hòa Suwa sẽ gửi tới các bạn những thông tin cơ bản về IC ngay trong bài viết dưới đây.

IC là gì?

ic điều hòa là gì

Đây là câu hỏi được phần lớn người sử dụng điều hòa quan tâm. IC là tên viết tắt của  Integrated Circuit có nghĩa là mạch tích hợp. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, IC là tập hợp các mạch điện chứa những linh kiện bán dẫn nhỏ cùng tổ hợp linh kiện điện tử thụ động được kết nối lại với nhau để thực hiện một số chức năng nhất định. Những công năng này có thể là ổn định giá trị nguồn DC, xử lý tín hiệu, khuếch đại tín hiệu…

Hầu hết các lỗi sai hỏng ở điều hòa đều bắt nguồn từ IC. Do đó, khi bạn thấy điều hòa trong nhà xảy ra vấn đề thì trước hết phải kiểm tra IC nhé. Những loại IC thường gặp nhất bao gồm: IC ổn áp nguồn, IC vi xử lý, IC chuyển mạch và IC nhớ.

Các loại IC điều hòa phổ biến

các loại ic điều hòa hiện nay

IC ổn áp nguồn

Loại IC này có chức năng ổn định, cân bằng giá trị nguồn DC cung cấp vào các linh kiện điều khiển (chỉ giảm áp). IC ổn áp nguồn được tích hợp theo các linh kiện bên trong. Thế nên, chúng ta không thể kiểm ra chúng bằng thủ công mà phải sử dụng máy đo. Đồng hồ vạn năng chính là thiết bị phù hợp nhất để kiểm tra IC. Ở thiết bị sẽ có que đen và que đỏ, các bạn hãy sử dụng que đen đặt ở chân nguồn ra, que đỏ đặt ở chân nguồn vào. Nếu như số liệu ở chân nguồn ra ổn định và bằng với giá trị ổn áp ghi trên thân thì IC đó vẫn dùng tốt. Còn nếu số liệu đầu vào và đầu ta không bằng nhau thì tức là IC đã bị hỏng. Khi thay thế IC, các bạn cần lưu ý hình dạng, chủng loại và ký hiệu trên thân để tránh nhầm lẫn.

IC vi xử lý

IC vi xử lý có nhiệm vụ nhận tín hiệu điều khiển và nhận tín hiệu báo về để so sánh và lưu giữ. Từ đó IC này sẽ xử lý và đưa ra lệnh điều khiển cho các linh kiện khác. Không những vậy, bên trong IC vi xử lý là tập hợp nhiều linh kiện lắp ghép với nhau và IC vi xử lý đã được cài đặt chương trình và thời gian. Mỗi loại IC vi xử lý sẽ được cài đặt khác nhau.

Để biết được IC vi xử lý có bị hỏng hay không, chúng ta cần kiểm tra nguồn, thạch anh dao động, mạch khởi động, tín hiệu báo về,… Nếu như tất cả đang hoạt động tốt nhưng IC vi xử lý vẫn không xuất lệnh ra thì rất có thể IC đó đã hỏng.

IC chuyển mạch

Vai trò của IC chuyển mạch là tiếp mát để tạo ra sự chênh lệch điện áp cho các phụ tải DC. Loại IC này có 16 chân và được chia thành 2 bên đối xứng. Theo đó, chân 1 đến 7 sẽ nối với vi xử lý, chân 8 nối với chân mát, chân 9 nối với chân 12v. Còn chân 10 đến 16 nối với các phụ tải.

Nếu muốn kiểu tra IC chuyển mạch, chúng ta cần kiểm tra nguồn cấp, tín hiệu từ IC xử lý đã xuất lệnh ra chưa rồi với kiểm tra điện áp ở 2 đầu của tải. Khi thay IC, chúng ta cần phải dựa vào số chân và ký hiệu trên thân để tìm loại linh kiện phù đúng chuẩn.

>>Xem thêm: Tụ điều hòa là gì? Tác dụng của tụ điều hòa

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các loại IC thường thấy trong điều hòa. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu thêm về linh kiện này cũng như cách kiểm tra và thay thế khi IC bị lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *