Tìm hiểu nhanh nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều

Ngày nay, điều hòa 2 chiều ngày càng phổ biến, đặc biệt trong các gia đình tỉnh thành miền Bắc nước ta. Tại đây, vào mùa hè nhiệt độ sẽ lên rất cao, nắng nóng khó chịu, còn mùa đông thì thời tiết chuyển sang lạnh giá, có lúc giảm xuống 10 độ. Dù được dùng thông dụng đến vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều. Vậy nên, trong bài viết hôm nay Suwa sẽ giải thích chi tiết cho các bạn nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều. Hãy theo dõi ngay nhé!

Cấu tạo của máy lạnh 2 chiều

Tương tự như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều có cấu tạo cơ bản bao gồm các bộ phận: dàn lạnh, dàn nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng diều khiển, tụ điện, môi chất làm lạnh… Thế nhưng, ở máy lạnh 2 chiều sẽ được tích hợp thêm van đảo chiều trong khi đó điều hòa 1 chiều thì không có.

nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều

Van đảo chiều cho máy lạnh 2 chiều là một loại van điện từ có 4 cửa với 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Thiết bị này được đặt ở sau máy nén với nhiệm vụ chính là làm đổi chiều đi của gas. Chính vì vậy, điều hòa 2 chiều vừa có chức năng làm lạnh vừa có thể làm ấm.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều

Nguyên lý làm lạnh

Khi bạn bắt đầu khởi động chế độ làm lạnh của điều hòa 2 chiều thì van đảo chiều sẽ không hoạt động, cửa 1 mặc định thông với cửa 2 và cửa 3 thông với cửa 4. Lúc này, khí gas ở dàn lạnh tồn tại ở thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ nóng sẽ thông qua cửa số 3, 4 của van đảo chiều, đi qua bình bẫy gas lỏng rồi đi về máy nén.

Tại máy nén, khí gas sẽ được nén lại dần chuyển sang thể khí, áp suất cao, nhiệt độ cao. Tiếp theo, khí gas sẽ được đẩy đến dàn nóng của mát lạnh nhờ cửa số 1, 2 của van đảo chiều. Quạt gió trên dàn nóng có tác dụng thổi nhiệt nóng ra ngoài không gian phòng làm cho khí gas chuyển sang dạng lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

Khi gas ở thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp sẽ đi qua phin lọc để loại bỏ tất cả tạp chất, bụi bẩn trước khi đi vào van tiết lưu. Sau khi vào van tiết lưu, gas vẫn giữ nguyên trạng thái lỏng, nhiệt độ thấp và áp suất thấp rồi chuyển đến dàn lạnh.

Quạt gió ở dàn lạnh sẽ thổi không khí lạnh vào phòng, gas chuyển dần từ dạng lỏng sang khí, có nhiệt độ cao, áp suất thấp. Đây cũng là điểm kết thúc của quá trình làm lạnh của điều hòa 2 chiều. Khí gas ở dàn lạnh sẽ lại tiếp tục thông qua cửa số 3, 4 của van đảo chiều về máy nén để tiếp tục 1 chu trình mới.

Nguyên lý làm nóng

Nếu như bạn lựa chọn chế độ làm nóng của điều hòa 2 chiều thì van đảo chiều của thiết bị sẽ được khởi động. Khi đó, cửa 1 và 4 thông nhau, cửa 2 thông với cửa 3. Lúc này, dàn lạnh trong nhà biến thành dàn nóng và ngược lại. Khí gas ở cục lạnh ngoài trời đang ở thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao sẽ đi qua cửa số 2 và 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng rồi đi vào cửa hút của máy nén.

Khí gas được nén có nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được chuyển đến dàn nóng ở trong nhà thông qua cửa số 1 và 4 của ban đảo chiều. Tại đây, khí gas thu nhiệt lạnh của phòng và dần chuyển sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

Gas ở thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấy đi qua van tiết lưu rồi chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Gas sẽ được dẫn qua phin lọc để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn rồi đi tới dàn ngoài trời (dàn lạnh). Tại đây, nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường, dần chuyển sang trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao. Sau khi kết thúc quá trình làm nóng, khí gas tại cục lạnh ngoài trời đi sẽ đi qua cửa số 2 và 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi về máy nén để bắt đầu 1 chu trình mới.

nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều

Trên đây là tất cả thông tin cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều và nếu như xảy ra sự cố có thể phán đoán tình hình chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *