Tất tần tận những kiến thức về rơ le nhiệt điều hòa

role

Hầu hết các thiết bị điện hiện nay đều có rơ le nhiệt để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, tránh trường hợp dòng điện bị quá tải, lúc lên lúc xuống. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng biết và hiểu được tác dụng của rơ le nhiệt, đặc biệt là với điều hòa. Trong viết hôm nay, mời bạn cùng Suwa tìm hiểu về ro-le nhiệt điều hòa cũng như những lợi ích mà thiết bị điện này mang lại cho đời sống của chúng ta.

Ro-le nhiệt điều hòa là gì?

Rơ le nhiệt hay còn được gọi với tên khác relay nhiệt là khí cụ điện có chức năng tự động đóng, ngắt mạch khi thấy dòng điện có dấu hiệu quá tải. Các rơ le nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng. Ngày nay, khí cụ điện này đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện khác nhau từ dân dụng và điện công nghiệp.

role

Cấu tạo của ro-le nhiệt điều hòa

Một ro-le nhiệt điều hòa có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận sau:

role

 • Đòn bẩy.
 • Tiếp điểm thường đóng (NC).
 • Tiếp điểm thường mở (NO).
 • Vít chỉnh dòng điện tác động.
 • Thanh lưỡng kim.
 • Dây đốt nóng.
 • Cần gạt.
 • Nút phục hồi (Reset).

Phân loại ro-le nhiệt điều hòa

Người ta thường phân loại rơ le nhiệt theo 3 tiêu chí:

 • Kết cấu: Dựa vào kết cấu, rơ le được chia thành rơ le kiểu hở và rơ le kiểu kín.
 • Phương thức đốt nóng: Rơ le đốt nóng gián tiếp, rơ le đốt nóng trực tiếp và rơ le đốt nóng hỗn hợp.
 • Yêu cầu sử dụng: Có 2 loại rơ le là rơ le nhiệt 2 cực và rơ le nhiệt 1 cực.

Tác dụng của ro-le nhiệt điều hòa

Công dụng lớn nhất của ro-le nhiệt điều hòa chính là bảo vệ thiết bị khỏi trường hợp dòng điện quá tải, tăng nhanh đột ngột. Vậy nên, nhờ có rơ le nhiệt nên các bộ phận trong điều hòa cũng hoạt động bền bỉ và ổn định hơn. Từ đó tăng tuổi thọ máy lạnh của bạn, giảm được những vấn đề hư hỏng thường gặp. Thông thường, rơ le nhiệt sẽ được gắn kèm với cầu chì.

role

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý rơ le nhiệt cần phải có một khoảng thời gian nhất định từ vài giây đến vài phút để đóng ngắt mạch điện. Thế nên, chúng ta chỉ có thể dùng thiết bị này để bảo vệ dòng điện khỏi quá tải chứ không dùng khi ngắn mạch. Nếu như các bạn muốn bảo vệ điều hòa khỏi ngắn mạch thì cần phải tạo thêm cầu dao vào hệ thống điện.

Một số loại ro-le nhiệt điều hòa phổ biến hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại rơ le nhiệt khác nhau từ bình dân cho tới cao cấp. Tùy thuộc vào nhu cần sử dụng của gia đình hoặc doanh nghiệp. Các bạn có thể lựa cho rơ le nhiệt từ các hãng nổi tiếng cao cấp như ABB, Schneider, Samsung, LG,… Hoặc thiết bị có mức giá vừa phải hơn như  Mitsubishi, LS, Hyundai,…

role

Ngoài ra, các ro-le nhiệt điều hòa hoạt động với điện áp xoay chiều sẽ có công suất tương đối lớn lên đến 500V, tần số 50Hz. Bên cạnh đó cũng có những loại rơ le dùng cho dòng điện 1 chiều có công suất dao động từ 150V đến 440V. Do đó, khi chọn lựa ro-le nhiệt điều hòa thì các bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng để tìm được sản phẩm phù hợp để phát huy hết công năng của máy lạnh.

Hy vọng qua bài viết của Suwa các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về ro-le nhiệt điều hòa và những ứng dụng của thiết bị này vào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *