Tổng hợp các chế độ điều hòa: Auto, heat, dry….

Điều hoà hay máy lạnh là thiết bị làm mát không thể thiếu của mỗi gia đình trong mùa hè nắng nóng. Có rất nhiều các chế độ của điều hòa khác nhau, mỗi chế độ lại có tính năng và công dụng riêng, hãy cùng Suwa tìm hiểu về tác dụng của các chế độ trên điều hoà giúp bạn sử dụng dễ dàng và thoả mãn được nhu cầu của bản thân.

Những chế độ trên điều hoà

Có 4 chế độ trên điều hoà hết sức quen thuộc mà chúng ta thường xuyên sử dụng:

  • Chế độ COOL điều hoà – làm lạnh
  • Chế độ HEAT điều hoà – sưởi ấm
  • Chế độ AUTO điều hoà – tự động
  • Chế độ DRY điều hoà – hút ẩm
các chế độ của điều hoà
các chế độ của điều hoà

Ở mỗi chế độ khác nhau thì công dụng và biểu tượng hiển thị trên điều khiển (remote) cũng khác nhau, dưới đây là thông tin chi tiết của từng chế độ:

Chế độ COOL điều hoà

chế độ cool điều hoà
chế độ cool điều hoà

Mỗi một chế độ điều hòa lại có một biểu tượng khác nhau, trên điều khiển ( remote ) hình bông tuyết là biểu tượng của chế độ COOL – làm lạnh.

COOL là chế độ làm lạnh nhanh chóng và cũng thường được sử dụng nhiều nhất. Chế độ COOL điều hoà hoạt động theo cơ chế hút không khí nóng trong phòng vào trong dàn lạnh. Tại đây, không khí sẽ được làm lạnh và thổi trả lại trong phòng, giúp hạ nhiệt độ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, do máy nén phải hoạt động liên tục với công suất cao, để nén khí gas và làm lạnh không khí, nên chế độ COOL điều hoà tiêu tốn khá nhiều điện năng. Do đó, khi muốn làm lạnh nhanh chóng không gian trong phòng, bạn nên bật chế độ COOL tới khi đã đạt được nhiệt độ mong muốn rồi bạn nên chuyển đổi sang chế độ khác phù hợp và tiết kiệm điện hơn.

Chế độ HEAT điều hoà

chế độ heat điều hoà

Chế độ HEAT điều hòa có biểu tượng đặc trưng là hình mặt trời có tác dụng sưởi ấm. Chế độ HEAT chỉ có ở các dòng điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp.

Sau khi khởi động chế độ HEAT, bạn có thể tùy ý điều chỉnh nhiệt độ giống ở chế độ COOl bằng cách sử dụng 2 phím mũi tên lên xuống. Nhiệt độ thích hợp nhất khi sử dụng chế độ này là từ 20- 24 độ C. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài phòng không quá 10 độ C để tránh hiện tượng sốc nhiệt.

Đối với những ngày thời tiết hanh khô hoặc đối với người già hoặc trẻ em, khi sử dụng chế độ HEAT điều hoà bạn nên đặt một chậu nước trong phòng để duy trì độ cân bằng ẩm cho da.

Chế độ AUTO điều hoà

Chế độ AUTO điều hoà là chế độ tự động điều chỉnh mức nhiệt, độ ẩm và sức gió của điều hòa thông qua các cảm biến thông minh được gắn trên máy, khiến người dùng có cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất. Biểu tượng của chế độ AUTO là hình 3 mũi tên nối đuôi nhau tạo thành hình vòng tròn.

chế độ auto điều hoà
chế độ auto điều hoà

Chế độ DRY điều hoà

chế độ dry điều hoà
chế độ dry điều hoà

Chế độ DRY điều hoà giúp giảm độ ẩm trong không khí, có biểu tượng hình giọt nước, thường được sử dụng trong những ngày thời tiết có độ ẩm cao. Ở miền Bắc Việt Nam, vào thời điểm mùa xuân hoặc thời điểm sắp mưa lớn, độ ẩm trong không khí cao, gây khó chịu cho cơ thể, khi đó chế độ DRY thường được sử dụng. Cơ chế hoạt động của chế độ Dry là hút độ ẩm không khí trong phòng ra ngoài môi trường và trả lại cho phòng bầu không khí khô hơn khiến bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Do chủ yếu chỉ bật tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió sử dụng công suất thấp nên chế độ này giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Cần phân biệt giữa chế độ COOL và chế độ DRY. DRY giúp chúng ta làm mát bằng cách giảm độ ẩm trong không khí, khiến không khí khô hơn. Chỉ nên sử dụng chế độ DRY điều hoà trong khoảng thời gian ngắn từ 2-3 tiếng, nếu quá thời gian này có thể gây một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể như khô da, mỏi mắt, kích ứng da…

Một số chế độ khác trên điều hoà

Chế độ quạt – FAN

Chế độ quạt có tác dụng chủ yếu là lưu thông không khí trong phòng mà không làm mát. Tuy nhiên, hiệu quả làm mát chế độ quạt FAN của điều hoà không thể bằng được so với những chiếc quạt cây hay quạt trần.

Chế độ SLEEP của điều hòa

Chế độ SLEEP là một chế độ mới của điều hòa vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. Chế độ SLEEP chỉ được vận hành song song với chế độ độ làm mát COOL, cụ thể như sau:

Khi SLEEP được khởi động, sau một khoảng thời gian thường là 1 giờ, nhiệt độ của điều hòa sẽ tăng lên 1 độ C, tối đa là 29 độ và giữ nguyên trạng thái này. Sau 10 giờ hoạt động ở chế độ SLEEP, máy điều hòa sẽ ngừng hoạt động. Lý giải cho điều này là do khi ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cơn người cũng giảm, nhiệt lượng tỏa ra thấp nên nhu cầu làm mát cũng giảm. Do đó, chế độ SLEEP sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn và cũng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn khi nhiệt độ trở lên quá lạnh.

Chế độ hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ cho phép bạn bật hoặc tắt máy sau một khoảng thời gian do bạn cài đặt trước. Bạn chỉ cần tiến hành cài đặt trong phần khung thời gian của điều khiển ( remote ) điều hòa. Bạn có thể cài đặt chế độ này khiến điều hòa tự tắt vào ban đêm, tránh lãng phí điện năng.

Ý nghĩa của một số biểu tượng trên điều hoà

Biểu tượng ngôi nhà

Chức năng lọc sạch không mùi trong không khí ra ngoài – Scavenging, giúp giảm mùi hôi, ẩm mốc và các mùi khó chịu ra ngoài nhanh chóng. Ngoài ra, Scavenging còn hỗ trợ hạ nhiệt, làm lạnh căn phòng nhanh chóng hơn.

Biểu tượng cây thông

Biểu tượng này là đại diện cho sức khỏe. Khi khởi động, trong máy lạnh sẽ giải phóng các ion vào không khí, giúp tìm và lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn và các mầm bệnh trong không khí và giữ chúng trong màng lọc, trả lại cho người dùng một bầu không khí trong lành, khỏe mạnh.

Biểu tượng quạt 4 cánh

Biểu tượng này đại diện cho chức năng X-FAN. Khi được sử dụng, quạt máy vẫn chạy trong vòng 10 phút sau khi tắt điều hòa, hỗ trợ làm khô hệ thống một cách nhanh chóng, giúp máy chạy bền bỉ hơn và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Biểu tượng vòi nước

Đây là một chức năng tự cảnh báo của điều hòa, giúp người dùng chủ động trong việc vệ sinh máy. Cụ thể, với đa số các loại điều hòa hiện nay, sau 300 giờ sử dụng, trên remote điều hòa sẽ tự động xuất hiện biểu tượng giọt nước. Khi thấy biểu tượng này, người dùng cần vệ sinh máy, nhất là các tấm lọc gió.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *